The PyMiers

Python lên sao kê chậm - làm web được không?


Pymi.vn là một đơn vị đào tạo Python thực chiến ở Việt Nam, học xong đi làm luôn. Chúng tôi đưa thẳng vấn đề với học viên một sự thật về Python mà không hề giấu diếm: Python chạy chậm hơn (hầu hết) các ngôn ngữ lập trình khác. Điều này được đưa vào bài học và học viên được tự tay đo xem máy của mình tính được bao nhiêu phép +1 trong một giây. Xem kết quả tại: cpu.pymi.vn

Kết quả trung bình ở khoảng 15-30 triệu phép cộng / giây với các máy tính Intel i3 i5 i7. Để làm mốc so sánh, code C tương tự có thể tính khoảng 1 tỷ phép cộng / giây (30-70x).

Đa số người mới đi học Python đều không hề biết chuyện này, họ đi học vì sự hot, sự đơn giản, ứng dụng khắp nơi của Python từ AI ML, DeepLearning, Blockchain, ...etc. Điều ấy cho thấy một phần quan trọng về tính chất của người dùng: chọn ngôn ngữ lập trình không phải vì nó CHẠY nhanh, họ không tìm học C/C++ hay Fortran.

Trong đó mâu thuẫn hơn cả, là ML/DeepLearning, lĩnh vực cần tính toán cực nhiều, lại dùng Python phổ biến nhất. Mâu thuẫn này thường để dành hỏi phỏng vấn các "data scientist" xem có hiểu tại sao không? Còn với bạn đọc, chúng tôi để dành câu trả lời ở cuối bài.

fast

Photo by Kiril Dobrev on Unsplash

Để so sánh tốc độ, người dùng thực hiện các "benchmark", giải một bài toán cụ thể và mang các phương án (ngôn ngữ/framework) ra so.

Trang web https://benchmarksgame-team.pages.debian.net/benchmarksgame/ thực hiện giải các bài toán/thuật toán cần tính toán nhiều và đưa ra kết quả. Python trong bảng so sánh này, chỉ nhanh hơn hai ngôn ngữ phổ biến: Perl và Ruby.

Top 4 đầu bảng: C++, C, Rust, Fortran, chú ý dòng kết luận quan trọng trên trang viết:

It's important to be realistic: most people don't care about program performance most of the time.

Python trong làm web

Trên thế giới

Trang web viết bằng Python có lượng người truy cập lớn nhất thế giới hiện nay có lẽ là Instagram.com - mạng xã hội hình ảnh ban đầu là 1 startup, sau đó đã được Facebook mua lại.

Tại thời điểm viết bài, Instagram.com đứng thứ 21 toàn cầu về lượt truy cập trên bảng xếp hạng của Alexa, sau Netflix.com, trước Microsoft.com. Instagram engineer blog về Python tại https://instagram-engineering.com/tagged/python.

Một số ví dụ khác như Uber core dùng Python, DropBox dùng Python, hay Youtube trước khi Google mua lại dùng Python phục vụ hàng triệu request mỗi giây.

The front-end server that drives youtube.com and YouTube’s APIs is primarily written in Python, and it serves millions of requests per second!

Ở Việt Nam

Tại thời điểm viết bài 2021-09-11, Vnexpress.net là trang web của Việt Nam đứng thứ #4 VietNam và #396 toàn cầu trên Alexa.com 3 trang top VN là Google, Youtube, Facebook. Nếu xem tiếp top 50 Việt Nam, các tên hầu hết là các trang báo mạng, hay thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki. Các trang này viết bằng công nghệ nào không rõ, nhưng rõ ràng là lượt truy cập đều ít hơn Instagram đáng kể.

Các đơn vị đo tốc độ trang web

Request per seconds (RPS) - throughput

RPS - có nơi viết là reqs/s, thường là đơn vị chính dùng để đo xem 1 trang web có thể phục vụ được bao nhiêu yêu cầu mỗi giây. RPS còn có tên khác là "throughput". Để bạn đọc hình dung được độ lớn của RPS tại các website thế nào, sau đây là vài ví dụ:

 • Năm 2020, chương trình Rap Việt đạt kỷ lục có lượng người xem cùng lúc cao nhất tại Việt Nam với con số 1.051.000... cho thấy Youtube chạy ngon lành thế nào. Đó là đỉnh cao tại Việt Nam, đất nước ~ 100 triệu dân, thì max là 1% xem cùng một lúc (không ít người ở nước ngoài). Đừng tưởng tượng nước có 100 triệu dân thì có cái gì 50 triệu người cùng làm một lúc.
 • 6/9/2021, chủ tịch thành phố HCM lên livestream giải đáp thắc mắc của người dân , có thể đoán hầu hết chỉ có người dân TPHCM mới xem, lượng view chụp trong ảnh là 74k, trên tổng dân số >=18 tuổi TPHCM cỡ khoảng 7.2 triệu người - tại thời điểm hầu hết người dân đều ở nhà giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, cho thấy Facebook livestream ngon lành thế nào.
 • mangadex.org với trung bình ~2000 rps - #5,895 trên Alexa.com. soha.vn - 1 trang báo mạng khá lớn của VCCorp, #50 VN, xếp #5,789 thế giới - gần với mangadex. Nhaccuatui.vn - trang nghe nhạc lớn nhì, ba tại Việt Nam, chỉ xếp #14,770. Vậy trừ khi bạn làm tại các công ty có website chạy top 50 VN, bạn mới có 2000 RPS.
 • 2000 RPS => 2000 * 86400 = 172.800.000 requests/day. 172 triệu lượt truy cập mỗi ngày. Trang web của bạn/ công ty/ startup của bạn liệu có được 86400 reqs/day? (1 RPS). Việc có một website với trung bình 2000RPS - top 6000 thế giới, khó hơn nhiều nhiều nhiều lần so với việc viết code xử lý 2000 RPS.
 • Một lập trình viên đâu đó ngồi đo thử với 1 cái máy ảo cloud 1CPU 2GB RAM £4 (5.5 USD == 126.000VND). có thể chạy web Django với 54.3 RPS (54 * 86400 == 4.665.600 reqs/day), thêm cache sẽ được 63.50RPS, và nếu chỉ có HTML/JS là 180.54 RPS. Mức giá này khá rẻ, tại DigitalOcean, cấu hình tương đương có giá 10USD/tháng. (Note: link refer, đăng ký bằng link này được $100 miễn phí cho bạn, $20 cho Pymi.vn). hay BIZFLY CLOUD của Việt Nam cũng giá ~200.000.

Chú ý: việc tính RPS thường tính trung bình, nhưng trên thực tế, mỗi website có một "pattern" truy cập khác nhau. Ví dụ tại một vài thời điểm trong ngày, sẽ có nhiều người truy cập đọc báo hơn là lúc 4h sáng. Các website thương mại điện tử sẽ luôn "peak" khi chạy các khuyến mãi 6-6, 9-9, 11-11, black friday... Con số mà các lập trình viên/sysadmin quan tâm là RPS lúc peak, số truy cập đồng thời cao nhất mà hệ thống chịu được.

Concurrent User (CCU) - đơn vị mà chủ doanh nghiệp quan tâm

RPS mang tính chất con số về mặt kỹ thuật, nhưng khi truy cập 1 website, người dùng thường thực hiện nhiều hơn 1 request. Ví dụ khi truy cập https://pymi.vn, trình duyệt sẽ thực hiện 8 requests (các file HTML/CSS/Javascript/ảnh), còn khi truy cập vnexpress.net, trình duyệt thực hiện tới 73 requests.

Chủ doanh nghiệp, website, chỉ quan tâm con số mang tính chất kinh tế, là có bao nhiêu người dang dùng mà không quan tâm có bao nhiêu request, vậy nên con số Concurrent User (CCU - số người truy cập cùng lúc) ra đời. Trong ví dụ Rap Việt trên, có 1 triệu người xem cùng lúc - 1 triệu CCU. 1 triệu CCU tương ứng với tối thiểu 1 triệu RPS, nhưng thường RPS cao hơn nhiều lần.

Một điều đáng nói khác, rằng không phải 73 requests đều gọi vào vnexpress.net mà gọi đến các trang khác chứa ảnh, video...

Khi nói về CCU, chủ doanh nghiệp cũng không quan tâm hệ thống sử dụng bao nhiêu máy tính ở đây. Nói 1 triệu RPS, không có nghĩa là phải dùng 1 máy, 1 triệu RPS/máy là rất cao, trên thế giới Whatsapp đã làm được 1m TCP conn từ 2011, Elixir Phoenix fullstack web-framework chạy 2 triệu websocket connections năm 2015. Nhưng không ai cấm bạn chạy 200 máy sau load-balancer cả. 1.000.000 / 200 = 5.000 RPS.

C10k là 1 vấn đề rất năm 2000, để xử lý 10.000 connection, cùng với sự ra đời của NGINX.

Response time - latency, p95, p99

Một đơn vị quan trọng khác khi nói về tốc độ website là response time tên khác là latency - thời gian tính tức lúc người dùng gửi request đi cho tới khi nhận được nội dung trang web. Con số này nói đơn giản chính là sự nhanh/chậm của website. Response time là 10 giây thì người dùng sau khi vào thanh địa chỉ gõ enter, 10 giây sau mới nhìn thấy nội dung trang web. (để thấy TOÀN BỘ nội dung trang web, người ta dùng thêm đơn vị đo "load time")

Nhưng nếu kết quả response lúc nhanh lúc chậm thì biết lấy số nào? đó là lúc cần lôi bộ môn thống kê ra để trình bày. Cách đơn giản nhất là lấy trung bình cộng, nghe thì dễ, nhưng kết quả này thường vô dụng, bởi (99*2) 198 lần load 1s mà 2 lần 901s thì trung bình là: (99 * 2 + 901 * 2)/200 == 10s.

Cách làm phổ biến là dùng quantile 99 (hay 95) để đo: tức giá trị mà 99% các giá trị khác đều nhỏ hơn hoặc bằng, còn có tên gọi p99 (99th percentile). Trong ví dụ trên, p99 là 1: int(99/100 * 200 số) = 198, sắp xếp các số tăng dần thì số thứ 198 có giá trị là 1, p100 ít khi được nhắc tới, đó là số lớn nhất trong tập. Xem thêm về quantile và percentile ở phần link tham khảo.

Tại sao lại bỏ đi 1% như vậy? vì kết quả đo đạc có thể có các sai số do nhiều lý do khác nhau và không có ý nghĩa với vấn đề (chậm do mạng bị cá mập cắn trong 1 request, chẳng hạn).

Giá trị latency gần 0ms là khủng, 100ms là tốt, 500ms là OK, vài giây là lởm, nhiều giây là rất không ra gì:

~0ms is superb; 100ms is good; 500ms is okay; a few seconds is bad; and several seconds may be approaching awful. - www.techempower.com

Tốc độ lý thuyết

Tương tự website benchmark tốc độ tính toán của các ngôn ngữ, có website benchmark các webframework: techempower

tại đây, mỗi framework thực hiện 7 loại test và được chấm điểm, đầu bảng hầu hết là C++ hay Rust, luôn dành chiến thắng về tốc độ, nhưng không mấy ai làm web site bằng C++ cả.

Nhớ rằng: Instagram dùng Django.

Các web framework phổ biến của Python hầu như đều ở phía dưới bảng xếp hạng, ngang ngửa với Ruby/PHP

 • Django (359/436)
 • Flask (370/436)
 • Ruby On Rails (377/436)
 • PHP Lavarel (388/436)

Riêng FastAPI cùng khu với Elixir, NodeJS, Java

 • Go Gin (162/436)
 • FastAPI (247/436)
 • Elixir Phoenix (251/436)
 • NodeJS Express MySQL (287/436)
 • Java Spring (317/436)

vậy kết luận dùng Go chạy nhanh hơn và đập hết Django, Java, Ruby app đi viết lại ?

Đừng!

Kết quả của việc benchmark rất khó để đưa ra kết luận, và tốc độ thực sự phụ thuộc vào bài toán cụ thể chứ không phải dựa và kết luận "hello world" của framework.

Dù điểm trung bình của Go + Gin framework (nhanh) hơn của FastAPI, nhưng khi xem từng test cụ thể, như test data update (có sự ảnh hưởng lớn của database) thì FastAPI bỏ xa xa xa Go + Gin. Website của bạn có update DB không? hầu hết là có, tùy trường hợp. Khi chỉ đơn thuần tính toán và không động vào DB, Go rõ ràng dành chiến thắng. Xem thêm phần thắc mắc về tốc độ của FastAPI tại đây.

Các kết quả benchmark dễ dàng bị đảo ngược chỉ với vài thay đổi phụ thuộc bài toán, như trường hợp benchmark Flask sau:

Tác giả Flask mega tutorial Miguel Grinberg chỉ đưa ra kết luận cuối cùng với tên bài viết:

Ignore All Web Performance Benchmarks, Including This One

Một bài viết khác thực hiện cải thiện website dùng Flask + SQLAlchemy ORM từ 12RPS thành 75RPS.

Trong các trang web, tốc độ của website phần lớn phụ thuộc vào database, kiến trúc, cache, hơn là phụ thuộc vào tốc độ của web framework.

Load test Python

Cách để rút ra được kết quả chuẩn nhất, có ý nghĩa nhất là tự đo code của mình. Công cụ để benchmark web site:

Thử benchmark code Flask+Gunicorn hello world, 1000 CCU:

from flask import Flask

app = Flask(__name__)

@app.route("/fast")
def fast():
  return "yes"
$ gunicorn app:app -w 9 -k gthread

Rồi chạy wrk:

$ ./wrk -c 1000 -d 10s http://localhost:8000/fast
Running 10s test @ http://localhost:8000/fast
 2 threads and 1000 connections
 Thread Stats  Avg   Stdev   Max  +/- Stdev
  Latency  233.14ms  61.78ms 371.49ms  68.27%
  Req/Sec   2.13k  222.09   2.75k  67.50%
 42372 requests in 10.08s, 6.47MB read
Requests/sec:  4202.64
Transfer/sec:  656.75KB

4200rps với latency avg 200ms, max cũng chỉ là 371ms.

hay ab:

$ ab -n 10000 -c 1000 http://localhost:8000/fast

Concurrency Level:   1000
Requests per second:  3706.73 [#/sec] (mean)

Percentage of the requests served within a certain time (ms)
 50%  264
 66%  293
 75%  312
 80%  327
 90%  360
 95%  397
 98%  426
 99%  448
 100%  476 (longest request)

Test trên

AMD Ryzen 3 4300U - 4 cores - 8GB RAM

$ lsb_release -d; python3 --version
Description:  Ubuntu 20.04.3 LTS
Python 3.8.10


Flask        2.0.1
gunicorn      20.1.0

$ ./wrk --version
wrk a211dd5 [epoll] Copyright (C) 2012 Will Glozer

Python trong hệ thống

Vài trường hợp minh họa code Python viết rất nhanh và chạy đủ nhanh:

Python trong xử lý data

Các thư viện tính toán khoa học trong Python đều sử dụng các ngôn ngữ tính toán nhanh bên dưới, như Numpy/Pandas dùng C, PyTorch/Tensorflow dùng C++. Kết hợp với cú pháp Python ở trên, tạo nên sự hoàn hảo của cả 2 thế giới: code đẹp, đơn giản của Python, và tính nhanh (gần) như C/C++/Fortran.

Kết luận

Đọc kết quả benchmark trên mạng rồi đưa ra kết luận là một việc làm rất nguy hiểm, nên tự học cách benchmark cho trường hợp cụ thể của mình.

Tốc độ của ngôn ngữ lập trình & framework trên thực tế thường không quan trọng bằng: tốc độ phát triển tính năng/ dự án, chi phí bỏ ra để viết lại bằng một ngôn ngữ X chạy nhanh hơn.

References

HVN at http://pymi.vn and https://www.familug.org

Comments